DANH MỤC

Microsoft, Apple, Sony đồng loạt kiện Google, đồng minh Android

01-11-2013
Đăng bởi: NGUYEN VAN PHONG

Microsoft, Apple, Sony đồng loạt kiện Google, đồng minh Android

ICTnews – “Rockstar Bidco”, liên minh giữa Microsoft, Apple, RIM, Ericsson và Sony đã tấn công tổng lực Google trên mặt trận bản quyền hôm 1/11.

>> 9 cuộc chiến công nghệ chấn động lịch sử/ Android – nạn nhân cuộc chiến bản quyền/ “Leo thang” cuộc chiến bản quyền smartphone

Năm 2009, hãng viễn thông Nortel (Canada) tuyên bố phá sản và bán đi tài sản lớn nhất: danh mục hơn 6.000 bằng sáng chế liên quan tới 4G và các công nghệ khác trong cuộc đấu giá năm 2011. Google cũng tham gia song thua cuộc trước liên minh “Rockstar Bidco” (hay Rockstar) của một loạt “đại gia” Microsoft, Apple, RIM (nay là BlackBerry), Ericsson, EMC và Sony. Họ trả tới 4,5 tỷ USD cho khối tài sản này.

Theo những người trong ngành, bằng sáng chế từ Nortel có thể ví như một quả bom nguyên tử nếu nằm trong tay “người xấu”. Trưa ngày 1/11, quả bom này cuối cùng đã được sử dụng để tấn công Google, Android với tổng số 8 đơn kiện từ Rockstar trong vòng một ngày. Có lẽ, Google đã biết trước ngày này và lấy đây làm động lực để thôn tính Motorola Mobility với giá 12,5 tỉ USD vào năm 2011.

Các đơn kiện hôm 1/11 đều nhằm vào Google và 7 công ty sản xuất thiết bị Android: Asustek, HTC, Huawei, LG Electronics, Pantech, Samsung và ZTE; được gửi lên tòa án Quận Đông Texas (Mỹ).

Thông tin vụ kiện

Các đơn kiện chống lại Google liên quan tới 6 bằng sáng chế, đều có tên “công cụ tìm kiếm kết hợp” và liệt kê tên Richard Skillen, Prescott Livermore là nhà sáng chế. Đây là bản quyền về “công cụ cung cấp các quảng cáo cho người dùng đang tìm kiếm thông tin liên quan trong cùng mạng dữ liệu”.

Bằng sáng chế “có tuổi” nhất được công nhận năm 1997, một năm trước khi Google thành lập, trong khi bằng sáng chế mới nhất trong vụ kiện là năm 2007, 2011.

Đơn kiện nhằm vào các nhà sản xuất dùng chung 7 bằng sáng chế liên quan tới nhiều công nghệ và nhiều nhà phát minh khác nhau. Một bằng sáng chế trong số đó là về “công cụ điều hướng trên giao diện người dùng”, một về “bộ lọc giao thức Internet” và một về “trung tâm tin nhắn tích hợp”.

Hàng loạt smartphone, máy tính bảng của các hãng bị “lên thớt”, ví dụ với Huawei, các sản phẩm bị tố vi phạm bản quyền bao gồm “Huawei M865 MUVE, Huawei Ascend II, và Huawei Premia 4G M931, gia đình máy tính bảng”.

Cuộc "truy lùng tội ác"

Khi tạp chí Wired ghé thăm thủ phủ Ontario của Rockstar, họ phát hiện 10 chuyên gia kĩ thuật đang làm việc hàng ngày để tháo rời các sản phẩm, tìm ra những phần vi phạm bản quyền.

Với chưa đầy 12 nhân viên, Rockstar hi vọng có thể thuyết phục hơn 100 hãng công nghệ trả phí sử dụng bản quyền cho nhiều sản phẩm. Theo Tổng Giám đốc Rockstar, John Veschi, gần như mọi người đều vi phạm bản quyền.

Rockstar có thể là ví dụ cuối cùng của “tàu lùng” bản quyền, ám chỉ việc các công ty lớn trao bằng sáng chế cho những công ty nhỏ hơn để làm công việc “dơ bẩn” là kiện đối thủ của họ. Tuy nhiên, bản thân Google đang nắm giữ vô số bằng sáng chế. Với cuộc tấn công mới này, chắc chắn hãng tìm kiếm Internet lớn nhất thế giới sẽ phản công.

Thị trường smartphone đang có giá trị hơn bao giờ hết. Khoản tiền “kếch xù” 4,5 tỷ USD bỏ ra để có được Rockstar cho thấy các đối thủ của Google không từ một chi phí nào để kiểm soát được Android và hi vọng kiếm được tiền từ điều đó. Bằng sáng chế đã trở thành lĩnh vực nơi các hãng công nghệ lựa chọn để chiến đấu. 6 năm sau iPhone đầu tiên và 5 năm sau ngày Android ra đời, số tiền đặt cược ngày càng lớn.

Du Lam

 

 
 
 

Đánh giá

Tin tức
logo_footer

VNPT VinaPhone © 2024

Trung Tâm Kinh Doanh VNPT TP. Hồ Chí Minh

Trụ sở: 121, Pasteur, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Đây là website bán hàng của nhân viên kinh doanh VNPT. Tôi không mạo danh hoặc lừa đảo người dùng bằng cách che giấu hoặc cung cấp thông tin sai lệch về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ mà VNPT cung cấp.

Hotline: 0888.775.776 - 0836.339.777

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật & báo hỏng dịch vụ: 18001166 (Nhánh 1)

Website liên kết: - bbgmart.vn, - vnpt24h.vn

Kết nối với chúng tôi
0888775776

DMCA.com Protection Status